วันพฤหัสบดีที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2550

โรคกระเพาะอาหารและลำไส้อักเสบ

กระเพาะอาหารและลำไส้ มีหน้าที่ย่อยอาหาร เพื่อให้ร่างกายนำสารอาหารต่างๆไปใช้ประโยชน์ ด้วยการหลั่งน้ำย่อยที่มีภาวะเป็นกรดไฮโดรคลอริกออกมา ในภาวะปกติผนังกระเพาะจะมีคุณสมบัติพิเศษในการทนต่อกรดชนิดนี้ แต่ถ้าเราปฏิบัติตัวไม่ถูกต้องก็จะทำให้เกิดอาการผิดปกติของลำไส้และกระเพาะอาหารได้ ตั้งแต่อาการเล็กน้อยจนไปถึงอาการอักเสบเรื้อรัง ท้องอืดท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย อาการขั้นต้นสู่โรคกระเพาะและลำไส้อักเสบเรื้อรัง
เรามักถูกสั่งสอนตั้งแต่เด็กให้กินอาหารช้าๆ เคี้ยวให้ละเอียด แต่ถ้าเราไม่บังคับปากให้ทำได้ดังนั้น กินเร็วเกินไป กินอาหารสุกๆ ดิบๆ กินอาหารไม่ถูกส่วน ระบบย่อยก็ไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ ทำให้เกิดอาการท้องอืดท้องเฟ้อ ตามมาด้วยอาเจียน ซึ่งเป็นกลไกของร่างกายในการกำจัดอาหารที่ไม่สามารถย่อยได้ออกมา และอาหารที่เหลืออยู่ในกระเพาะเกิดบูดเน่าทำให้อึดอัดและเรอ นอกจากนี้ยังทำให้เกิดอาการแน่นหน้าอกและแสบท้องตามมา เพราะมีกรดในกระเพาะมากเกินไป หากเป็นบ่อยๆ กรดดังกล่าวจะไปทำให้หลอดอาหารเป็นแผลและอักเสบได้


สาเหตุของโรคกระเพาะอาหารและลำไส้อักเสบ มีดังนี้

  • พฤติกรรมนิสัยการกิน ได้แก่ การกินจุบกินจิบ กินเร็วเกินไป เคี้ยวไม่ละเอียด กินมากจนกระเพาะทำงานไม่ทัน
  • ได้รับสารพิษจากสารปนเปื้อนมากับอาหาร คือ สารกันบูด โลหะหนัก เช่น ปรอท แคดเมียม และสารละลายไอโอดีนเข้มข้น
  • การขาดสารอาหาร วิตามินบี 12 วิตามินซี และวิตามินอี
  • จากการใช้ยาบางชนิดมากเกินไป ได้แก่ แอสไพริน ยาปฏิชีวนะ เช่น เตตร้าไซคลิน ยารักษาอาการเกร็งของกล้ามเนื้อ เพราะยาเหล่านี้จะไปกระตุ้นให้น้ำย่อยมีความเป็นกรดสูงและมีการกัดกร่อนมากกว่าปกติ
  • การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ การดื่มกาแฟ และการสูบบุหรี่
  • การรับประทานอาหารผิดเวลา และเมื่อรู้สึกหิว ร่างกายจะกระต้นให้กระเพาะหลั่งน้ำย่อยและทำงาน แม้ว่าจะไม่มีอาหารตกถึงกระเพาะเลยก็ตาม
  • สภาพจิตใจ ความเครียด วิตกกังวล แม้แต่ความขยะแขยง ก็ทำให้ระดับน้ำย่อยในกระเพาะอาหารหลั่งมากเกินไปหรือน้อยเกินไป ซึ่งเป็นผลโดยตรงต่อการกัดกร่อนของน้ำย่อย และยังทำให้กล้ามเนื้อในกระเพาะบีบเกร็งมากกว่าปกติด้วย

4 ความคิดเห็น:

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ขอบคุณมากค่ะสำหรับความรู้ดีๆ ได้นำมาให้อ่านกัน

ดาวเรือง กล่าวว่า...

ขอขอบคุณค่ะที่บองเรื่องราวต่างๆ

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

กำลังเปนโรคนี้อยู่ค่ะตรงทุกข้อเรยย

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ถ้าเป็นแล้วมีอาหารแบบไหนที่ห้ามหรือไม่ เช่นอาหารรสเปรี้ยว ช่วยตอบด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ

นโยบายความเป็นส่วนตัว